เทียนข้าวเปลือก ภาษาจีนเรียกว่า "วุ่ยฉึง" เป็นพืชตระกูลเดียวกับผักชีแต่มีขนาดใหญ่กว่า เมล็ดมีลักษณะคล้ายข้าวเปลือก จึงเรียกว่า " เทียนข้าวเปลือก'เรสนิยมนำส่วนของเมล็ดแห้งมาประกอบอาหารและเป็นยา
สรรพคุณ
- เทียนข้าวเปลือกมีฤทธิ์อุ่น มีน้ำมันหอมระเหยสูง และถูกจัดให้เป็นองค์ประกอบของยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณ 28 ขนาน เป็นขนานที่ใช้บำรุงเลือด แก้ลมและท้องอืด โดยต้องใช้ร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆ
- ช่วยลดกลิ่นปากช่วยย่อย รักษาโรคแผลในปากช่วยประตุ้นประสาทให้ตื่นตัว
- บำรุงไต แก้ปวดหลััง ปวดข้อ ปวดท้อง รักษากระเพาะ รักษาโรคเหน็บชา และกระคุ้นการไหลเวียนของเลือด
[ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต]
วิธีใช้
เทียนข้าวเปลือกเข้ากันได้ดีกับอาหารประเภทเนื้อ โดยเฉพาะเนื้อปลาอาหารที่มีส่วนผสมของเทียนข้าวเปลือกและขิงปรุงร่วมกัน จะมีคุณสรรพคุณลดอาการปวดท้อง
- นำเมล็ดเทียนข้าวเปลือกมาคั่วกับไตหมู กินบ่อยๆจะช่วยบำรุงร่างกายในผู้ที่ทำงานหนัก และมีอาการปวดหลัง อ่อนเพลียหรือไม่มีแรง
- เมล็ดเทียนข้าวเปลือก 20 กรัมชงกับน้ำดื่มทุกๆ 15-30 นาที ควบคู่กับการนอนชันเข่า ช่วยรักษาอาการไส้เลื่อน
- นำเมล็ดเทียนข้าวเปลือกและเมล็ดลิ้นจี่อย่างละเท่าๆกันมาคั่วแล้วบดเป็นผง นำผงยาที่ได้ปริมาณ 10 กรัมมาผสมกับเหล้าดื่ม เพื่อรักษาอาการปวดจากไส้เลื่อน
ข้อควรระวัง
เทียนข้าวเปลือกเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์อุ่น จึงไม่เหมาะกับผู้ที่อาการท้องเสียเป็นประจำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น