Powered By Blogger

วันจันทร์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2554

เทียนข้าวเปลือก

เทียนข้าวเปลือก ภาษาจีนเรียกว่า "วุ่ยฉึง" เป็นพืชตระกูลเดียวกับผักชีแต่มีขนาดใหญ่กว่า เมล็ดมีลักษณะคล้ายข้าวเปลือก จึงเรียกว่า " เทียนข้าวเปลือก'เรสนิยมนำส่วนของเมล็ดแห้งมาประกอบอาหารและเป็นยา


    สรรพคุณ


  - เทียนข้าวเปลือกมีฤทธิ์อุ่น มีน้ำมันหอมระเหยสูง และถูกจัดให้เป็นองค์ประกอบของยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณ  28 ขนาน เป็นขนานที่ใช้บำรุงเลือด แก้ลมและท้องอืด โดยต้องใช้ร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆ
  
  - ช่วยลดกลิ่นปากช่วยย่อย รักษาโรคแผลในปากช่วยประตุ้นประสาทให้ตื่นตัว
  - บำรุงไต แก้ปวดหลััง ปวดข้อ ปวดท้อง รักษากระเพาะ รักษาโรคเหน็บชา และกระคุ้นการไหลเวียนของเลือด
  
                               
                                [ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต]


วิธีใช้


        เทียนข้าวเปลือกเข้ากันได้ดีกับอาหารประเภทเนื้อ โดยเฉพาะเนื้อปลาอาหารที่มีส่วนผสมของเทียนข้าวเปลือกและขิงปรุงร่วมกัน จะมีคุณสรรพคุณลดอาการปวดท้อง
  
    -  นำเมล็ดเทียนข้าวเปลือกมาคั่วกับไตหมู กินบ่อยๆจะช่วยบำรุงร่างกายในผู้ที่ทำงานหนัก และมีอาการปวดหลัง อ่อนเพลียหรือไม่มีแรง
    -  เมล็ดเทียนข้าวเปลือก 20 กรัมชงกับน้ำดื่มทุกๆ 15-30 นาที ควบคู่กับการนอนชันเข่า ช่วยรักษาอาการไส้เลื่อน
   - นำเมล็ดเทียนข้าวเปลือกและเมล็ดลิ้นจี่อย่างละเท่าๆกันมาคั่วแล้วบดเป็นผง นำผงยาที่ได้ปริมาณ 10 กรัมมาผสมกับเหล้าดื่ม เพื่อรักษาอาการปวดจากไส้เลื่อน


  ข้อควรระวัง
เทียนข้าวเปลือกเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์อุ่น จึงไม่เหมาะกับผู้ที่อาการท้องเสียเป็นประจำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น