Powered By Blogger

วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2554

เกาลัด

 เกาลัด 


                                                            [ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต]
    
         เกาลัด ภาษาจีนเรียกว่า "เลียกก้วย" " ไต่เลียก" หรือ "ปั้งเลียก" เ ป็นพืชจำนวนพวกนัตหรือพืชเปลือกแข็ง เช่น เดียกับอัลมอนต์ และ มะม่วงหิมพานต์ ผลเกาลัดมีลักษณะค่อนข้างกลม สีเขียว มีขนแหลม เมื่อแก่จะมีสีน้ำตาลและแตกออก ภายในมีเมล็ด และใช้ส่วนเนื้อในเมล็ดเป็นอาหารในประเทศจีนนิยมกินเกาลัดทั้งดิบและสุก ชาวจีนถือว่าเกาลัดเป็น "ราชาแห่งเมล็ดพันธุ์พืช" จึงมีการปลูกอย่างแพร่หลายในจีนและผลิต สำหรับส่งออกเมื่อนำเกาลัดไปคั่วในทรายร้อนๆ จะมีรสหวานอร่อย


สรรพคุณ- เกาลัดมีฤทธิ์อุ่น รสหวาน มีสรรพคุณบำรุงร่างกาย บำรุงไต กล้ามเนื้อ ม้ามและกระเพาะอาหาร บำรุงลมแก้ร่างกายอ่อนแอ

- แก้ไอ ละลายเสมหะ แก้อาเจียน คลื่นไส้ ท้องเดิน

- ห้ามเลือด ช่วยการไหลเวียนเลือด 

- แก้อาการถ่ายเป็นเลือด เลือดกำเดาไหล

- แก้วัณโรคที่ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต และอาเจียนเป็นเลือด 




 


วิธีใช้
- ต้มเกาลัด 500 กรัมกับน้ำตาลทราย 180 กรัมจนเปื่อยนิ่ม แล้วนำมายีและกดด้วยแม่พิมพ์

กินเป็นขนมหรือของว่างสำหรับเด็กที่มีกระดูกและกล้ามเนื้ออ่อนแรง และยังเหมาะกับผู้ป่วยหรือผู้ที่ร่างกายไม่แข็งแรงอีกด้วย

- กินเกาลัดแห้ง 7 เมล็ดต่อวันกับโจ๊กไตหมูช่วยบรรเทาอาการปวดหลังและปวดเท้าได้ หรือกินเกาลัดดิบแก้คออักเสบ

- เผาเปลือเกาลัดแล้วนำมาบดเป็นผงให้ได้ 6กรัม ผสมน้ำผึ้ง 30 กรัม กินรักษาริดสีดวงทวาร

- ต้มเกาลัด 60 กรัม กับพุทราจีนแห้ง 4 ผล และหมูเนื้อแดงกินบำบัดอาการหอบหืดหรือไอ

ข้อควรระวงั
- ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร เช่น ท้องอืดบ่อยๆ อาหารไม่ย่อย ไม่ควรกิน
- ผู้ที่เป็นโรคไขข้ออักเสบ ร้อนใน ตาบวม ห้ามกิน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น