[ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต]
เกาลัด ภาษาจีนเรียกว่า "เลียกก้วย" " ไต่เลียก" หรือ "ปั้งเลียก" เ ป็นพืชจำนวนพวกนัตหรือพืชเปลือกแข็ง เช่น เดียกับอัลมอนต์ และ มะม่วงหิมพานต์ ผลเกาลัดมีลักษณะค่อนข้างกลม สีเขียว มีขนแหลม เมื่อแก่จะมีสีน้ำตาลและแตกออก ภายในมีเมล็ด และใช้ส่วนเนื้อในเมล็ดเป็นอาหารในประเทศจีนนิยมกินเกาลัดทั้งดิบและสุก ชาวจีนถือว่าเกาลัดเป็น "ราชาแห่งเมล็ดพันธุ์พืช" จึงมีการปลูกอย่างแพร่หลายในจีนและผลิต สำหรับส่งออกเมื่อนำเกาลัดไปคั่วในทรายร้อนๆ จะมีรสหวานอร่อย
สรรพคุณ- เกาลัดมีฤทธิ์อุ่น รสหวาน มีสรรพคุณบำรุงร่างกาย บำรุงไต กล้ามเนื้อ ม้ามและกระเพาะอาหาร บำรุงลมแก้ร่างกายอ่อนแอ
- แก้ไอ ละลายเสมหะ แก้อาเจียน คลื่นไส้ ท้องเดิน
- ห้ามเลือด ช่วยการไหลเวียนเลือด
- แก้อาการถ่ายเป็นเลือด เลือดกำเดาไหล
- แก้วัณโรคที่ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต และอาเจียนเป็นเลือด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น