Powered By Blogger

วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2554

ซัวจา


:
ซัวจา 

ซัวจา หรือ " ซัวแจ" ผลมีสีแดงเนื้อกรอบนุ่ม ส่วนที่นำมาใช้ประกอบอาหารทั้งคาวหวานหรือเป็นยา คือ
 ส่วนผสมซึ่งมีลักษณะคล้ายแอปเปิ้ลแคระ ในผลซัวจาประกอบด้วยวิตามินซี ฟอสฟอรัส เหล็ก แคลเซียม
วิตามินบี 2 แลโทน(lactone) และฟลาโวนนอยด์(flavonoids)
ในบ้านเรามักนำผลซัวจามาตากแห้งแล้วอัดเป็นแผ่นผสมน้ำตาล ทำเป็นขนมชิ้นเล็กกลมๆ เล็กๆ สีออกแดง
รสอมเปรี้ยวอมหวาน

สรรพคุณ 

- ซัวจามีฤทธิ์อุ่น รสเปรี้ยวอมหวานรสเปรี้ยวของซัวจาช่วยให้เจริยอาหารและกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะ
 หากกินอาหารจำพวกเนื้อสัตว์แล้วกินซัวจาตามจะช่วยย่อยอาหารได้ดีมาก

- ช่วยขยาดหลอดเลือด ลดความดันและไขมันในเลือด

- แก้อาการเมาและช่วยละลายเสมหะในผู้ที่ดื่มเหล้า

- รักษาอาการโรคหัวใจ โดยไปทำลายเอมไซม์เอซีอี (angiotensin coverting enzyme) ที่ทำให้หลอดเลือดหดตัว เลือดจึงไหลเวียนดีขึ้น

- รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน

- ใช้บรรเทาอาการปวดท้องหลังคลอดบุตร หรือกรณีที่มีน้ำคาวปลาตกค้าง

- สารโอพีซี (Oligomeric proanthocyanidin complex) ซึ่งเป็นสารโวนอยด์ในซัวจามีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก

- ซัวจามีฤทธิ์กล่อมประสาท จึงช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

วิธีใช้

- ผลสดกินบรรเทาอาการแน่นท้อง ท้องอืด หากนำผลสดไปต้มน้ำแล้วดื่มหลังอาหาร จช่วยลดคอเลสเตรอล
- ต้มซัวจาแห้งผสมกับเปลือกส้มเขียวหวานตากแห้ง ประมาณครึ่งชั่วโมง ยกลง เติมน้ำผึ้งให้ออกรสหวานเล็กน้อย ดื่มเป็นเครื่องดื่มช่วยย่อย
- ต้มซัวจาแห้ง 15 กรัมกับใบยี่หร่าสด 5 กรัม ดื่มบำบัดอาการไส้เลื่อน

ข้อควรระวัง

- ผู้ที่เป็นแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น ไม่ควรกิน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น