กุยช่าย เป็นพืชในตระกูลอัลเลียม เช่นเดียวกับกระเทียมและหัวหอม จึงีกลิ่นแรงและฉุนจากสารประกอบพวกกำมะถัน ชาวจีนใช้กุยช่ายเป็นอาหารมากกว่า 3,000 ปี และมีการบันทึการปลูกกุช่ายเพื่อเป็นอาหารในสมัยราชวงศ์เซี้ยกุยช่ายที่เราคุ้นเคยทั้ง 3ประเภท คือ กุยช่ายเขียว กุยช่าย ชาว และ ดอกกุยช่าย ทั้ง 3 ประเภทแตกต่างกันตรงกระบวนการปลูกและการตัดส่วนมาขาย
[ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต]
สรรพคุณ
- กุยช่ายมีฤทธิ์อุ่น รสเผ็ด ใบมีสรรพคุณลดการอักเสบและการติดเชื้อจากแบคทีเรีย แก้แมลงกัดต่อย ผ่นคัน ฟกช้ำ บวม แก้หูน้ำหนวก แก้หวัด เลือดกำเดาไหล แก้ท้องผูก แก้อาการปัสสาวะเป็นเลือด รักษาอาการแน่นหน้าอก และอาเจียนเป็นเลือด
- เมล็ดใช้ขับพยาธิเส้นด้ายและพยาธิแส้ม้า รักษาอาการเสื่อมสรรถภาพทางเพศ แก้อาการน้ำอสุจิเคลื่อนบ่อย แก้ตกขาวปัสสาวะผิดปกติ และเลือดออกในช่องท้อง
- ราก รักษาอาการแน่นหน้าอก ช้ำใน อาเจียนเป็นเลือด เลือดกำเดาไหล แก้ตกขาว
วิธีใช้
- ต้มกุยช่าย 60 กรัมกับเนื้อหอยกาบ 150 กรัม กินรักษาวัณโรค ไอแห้งๆ มีเหงื่อออกมาก และโรคเบาหวาน
- นำกุยช่ายสดมาคั้นน้ำดื่ม แก้อาการห้อเลือดบริเวณท้อง
- ผสมน้ำคั้นกุยช่ายกับตับหมู แก้อาการเหงื่อออกตอนกลางคืน แก้ท้องเสีย
- เมล็ดกุยช่าย 10 กรัม ชงน้ำดื่ม รักษาอาการเสื่อมสมรรพภาพทางเพศ
ข้อควรระวัง
- ผู้ที่ที่ระบบย่อยอาหารไม่ดีไม่ควรกิน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น