Powered By Blogger

วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2554

กุยช่าย

         กุยช่าย เป็นพืชในตระกูลอัลเลียม เช่นเดียวกับกระเทียมและหัวหอม จึงีกลิ่นแรงและฉุนจากสารประกอบพวกกำมะถัน ชาวจีนใช้กุยช่ายเป็นอาหารมากกว่า 3,000 ปี และมีการบันทึการปลูกกุช่ายเพื่อเป็นอาหารในสมัยราชวงศ์เซี้ยกุยช่ายที่เราคุ้นเคยทั้ง 3ประเภท คือ กุยช่ายเขียว กุยช่าย ชาว และ ดอกกุยช่าย ทั้ง 3 ประเภทแตกต่างกันตรงกระบวนการปลูกและการตัดส่วนมาขาย

                                                             [ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต]      

     สรรพคุณ

- กุยช่ายมีฤทธิ์อุ่น รสเผ็ด ใบมีสรรพคุณลดการอักเสบและการติดเชื้อจากแบคทีเรีย แก้แมลงกัดต่อย ผ่นคัน ฟกช้ำ บวม แก้หูน้ำหนวก แก้หวัด เลือดกำเดาไหล แก้ท้องผูก แก้อาการปัสสาวะเป็นเลือด รักษาอาการแน่นหน้าอก และอาเจียนเป็นเลือด 

- เมล็ดใช้ขับพยาธิเส้นด้ายและพยาธิแส้ม้า รักษาอาการเสื่อมสรรถภาพทางเพศ แก้อาการน้ำอสุจิเคลื่อนบ่อย แก้ตกขาวปัสสาวะผิดปกติ และเลือดออกในช่องท้อง
- ราก รักษาอาการแน่นหน้าอก ช้ำใน อาเจียนเป็นเลือด เลือดกำเดาไหล แก้ตกขาว


  วิธีใช้

- ต้มกุยช่าย 60 กรัมกับเนื้อหอยกาบ 150 กรัม กินรักษาวัณโรค ไอแห้งๆ มีเหงื่อออกมาก และโรคเบาหวาน

- นำกุยช่ายสดมาคั้นน้ำดื่ม แก้อาการห้อเลือดบริเวณท้อง

- ผสมน้ำคั้นกุยช่ายกับตับหมู แก้อาการเหงื่อออกตอนกลางคืน แก้ท้องเสีย

- เมล็ดกุยช่าย 10 กรัม ชงน้ำดื่ม รักษาอาการเสื่อมสมรรพภาพทางเพศ

    ข้อควรระวัง

- ผู้ที่ที่ระบบย่อยอาหารไม่ดีไม่ควรกิน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น