สมุนไพรที่ฤทธิ์อุ่นและร้อน จัดเป็นพวกหยาง ซึ่งใช้บำบัดอาการที่เกิดจากการมีหยินมากเกินไป เช่น มีอาการเย็นตามมือและเท้า ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่ค่อยแข็งแรง ถ่ายเหลว ท้องร่วง ขี้หนาว ไม่กระฉับกระเฉง หากมีอาการดังกล่าวควรใช้สมุนไพรในกลุ่มนี้ประกอบในอาหารหรือชงเป็นชาดื่มเพื่อบำบัดอาการ
[ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต]
กานพลู
กานพลู ภาษาจีนเรียกว่า "เต็งฮยง" เป็นเครื่องเทศและยาที่ใช้ในแถบเอเชีย ทั้งจีน อินเดีย ไทย มากกว่า 2,000ปี ส่วนที่นิยมนำมาใช้ประโยชน์ คือ ส่วนดอกตูมที่มีฐานดอกใหญ่ การเก็บเกี่ยวกานพลูจะทำเมื่อก้านดอกเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีแดง กานพลูที่ดีควรแห้งสนิท และมีดอกขนาดใหญ่่ กานพลูที่บานแล้วจะมีสรรพคุณทางยาต่ำกว่าดอกตูม และกานพลูที่ผ่านการสกัดเอาน้ำมันออกแล้วก็จะมีสรรพคุณทางยาต่ำลงเช่นกัน
สรรพคุณ
-กานพลูมีฤทธิ์อุ่น เผ็ดร้อน กลิ่มหอม จึงช่วยรักษษอาการท้องอืดเฟ้อ จุกเสียด อาหารไม่ย่อย ท้องเสีย ลดกรดในกระเพาะ และลดการบีบตัวของลำไส้
-ในกานพลูมีน้ำมันหอมระเหย ชื่อ ยูจีนอล(eugenol)สูงซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาแก้ปวด ยาชา แก้ปวดฟัน แก้อักเสบ รักษาโรคเหงือก ระงับแบคทีเรียและกลิ่นปากได้ดี
-ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของม้าม กระเพาะ และไต ช่วยอุ่นกระเพาะอาหาร แก้อาเจียน และแก้อาการสะอึก
-กานพลูมีแมงกานีสสูง มีโอเมกา 3 วิตามินเค วิตามินซี เส้นใยมีแคลเซียมเล็กน้อย จึงเป็นประโยชน์ต่อร่างกายในหลายด้าน
[ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต]
วิธีใช้
-เคี้ยวกานพลูแห้ง 1-2 ดอกหลังมื้อออาหาร เพื่อช่วยลดกลิ่นปาก ช่วยให้ปากสะอาด และช่วยลดอาการท้องอืดจากอาหารไม่ย่อย
-ต้มกานพลูแห้งกับใบชา ดื่มเป็นประจำ ช่วยลดอาการเบื่ออาหารอาหารไม่ย่อย มีกรดในกระเพาะ
-บดกานพลูแห้ง 1 ดอก ผสมกับนมครึ่งลิตร ดื่มลดอาการท้องอืดใเด็กที่อายุมากกว่า 2 ปี
ข้ิอควรระวัง
-ผู้ที่เป็นไข้ อาเจียน ร้อนใน ห้ามกิน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น